Hạt dổi rừng Mường Thanh

 

280.000 260.000

1 gói = 100g

Hạt dổi nguyên chất, không pha tạp không chất bảo quản

Có tư vấn sử dụng cách dùng

Số lượng
Lưu
Category: .

Mô tả

Hạt dổi rừng Mường Thanh

Hạt dổi rừng thường được dân bản gọi là anh em với nhà mắc khén. Bởi rằng, 2 loại hạt này đều là gia vị quý mà núi rừng ban tặng. Chính vì vậy mà, chúng tôi đều rất trân trọng nó – quà tặng từ núi rừng – nơi mà chúng tôi đã từng lớn lên

Hat dổi mường thanh

Bài này tôi xin phép sẽ thiên về kể chuyện hơn thay vì dùng lời văn hoa mĩ để kể về hạt dổi rừng

Hồi nhỏ, nhà tôi ngay bìa rừng. Nên vẫn hay đi lên rừng cùng mẹ vừa đốn củi lại vừa chăn trâu. Mùa nào thức đấy, tôi cùng bố mẹ vào rừng tìm kiếm thức ăn từ rừng: Măng, rau rừng, hoa quả và mắc khén, hạt dổi…không vòng vo nữa tôi sẽ kể ngay vào câu chuyện lấy hạt dổi

Năm tôi 8 tuổi tôi đã biết leo trèo như khỉ rồi các bạn ạ, cái tuổi mà nhiều anh em bạn bè vẫn được bao bọc, che chở thì tôi – 1 thằng cu đen nhẻm đã rất háo hức để đi kiếm thực từ thiên nhiên. Tôi chỉ được đi học 1 buổi sáng, còn buổi chiều là phụ bố mẹ chăn trâu hay chặt cây chuối cho lợn. :)))

Đến mùa hạt dổi, tôi cùng bố mẹ đi vào rừng, không phải rừng gần nhà tôi đâu các bạn ạ mà là rừng sâu. Nếu quy ra bằng đơn vị km thì khoảng 7km vì đi bộ mất hơn 2 tiếng đồng hồ.

Cây hạt dổi trông như thế nào

Cây hạt dổi là cây thân gỗ, thân cây cao và to chắc phải 4 thằng nhóc con như tôi ôm mới xuể. Tuy nhiên tôi vẫn leo thoăn thoắt, chứ chẳng qua là không nhanh bằng bố tôi. Phải rồi, tôi và bố là người trèo cây, vì tôi còn nhỏ nên bố tôi chỉ cho tôi chèo đến vị trí giao cành (Nơi mà cực kì an toàn, nhiều cành) thâm chí tôi chẳng hái được quả nào cả, toàn bố tôi trổ tài ấy chứ. kaka

Cây hạt dổi

Mẹ tôi là người ở dưới để nhặt những hạt đã chín quá rụng từ cây xuống thường thì người khác sẽ thu hoặc hạt dổi rừng theo cách này bởi vì cây hạt dổi cao nên ít ai có thể chèo lên. Hết quả chín là cả gia đình lại về với 1 gánh nhỏ hạt dổi. Cuộc sống bình dị lắm các bạn à, nếu các bạn có nhã hứng và có dịp, tôi sẽ dẫn các bạn đi chơi, khám phá thiên nhiên núi rừng quê tui…

Thời đó tôi không có điện thoại ấy chứ, nếu có điện thoại để quay Vlog thì bây giờ đã có cái để xem lại rồi :(((

Cách chế biến hạt dổi rừng khi đem về nhà

Khi đem về nhà, những hạt nào bẩn sẽ được rửa qua nước sau đó phơi khô, hoặc gác bếp đến khô rồi mang đi bán, hồi đó giá dổi rất rẻ nên chủ yếu là gia đình lấy công làm lãi. cũng chẳng dư giả gì.

Chế biến hạt dổi rừng

Còn cách chế biến hạt dổi rừng cho các bạn nè

Khi các bạn nhận được hạt từ nhà cung cấp, thì thường là những hạt đã được qua gác bếp khô, nên các bạn chỉ cần chế biến ngay để sử dụng.

  1. Nướng trên than hồng hoặc rang hạt trên bếp, thao tác nhanh tay đến khi hạt dổi thơm và phồng lên là lúc đó là chín.
  2. Sau khi rang xong, đợi hạt nguội khoảng 15 phút, rồi các bạn giã nhỏ bằng cối hoặc xay nhuyễn
  3. Sử dụng như gia vị khác, ướp thịt, làm nước chấm. (Tôi thì rất khoái món thịt lợn ướp hạt dổi mắc khén và thịt trâu gác bếp) Các bạn có thể kết hợp trộn với muối hoặc súp nhé.

Hừm, vừa viết bài vừa thèm món gia vị mà  nhiều người hay gọi hạt dổi rừng tiền triệu rồi, tâm sự với các bạn đến đây thôi nhé. Nếu các bạn muốn thưởng thức hạt dổi rừng của Ẩm Thực Mường Thanh cứ đặt hàng trên website hoặc gọi điện trực tiếp cho tớ nhé. À quên, nếu muốn lên rừng chơi cũng hãy gọi mình. Chúng ta cùng thu xếp 1 chuyến giã ngoại quay lại tuổi thơ cái nào.

Thông tin bổ sung

Khối lượng

100g

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Hạt dổi rừng Mường Thanh”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *