Cách chọn thực phẩm tươi ngon, sạch, không chất bảo quản

Chọn thực phẩm tươi ngon, sạch, không chất bảo quản là điều vô cùng quan trọng khi đi chợ, vậy bạn đã biết cách chọn đúng chưa, cùng lưu lại những cách chọn thực phẩm sạch dưới đây nhé:

Cách chọn rau, hoa quả không nhiễm chất bảo vệ thực vật.

     Người tiêu dùng khi chọn mua rau, hoa quả để đảm bảo ít bị nhiễm hoá chất bảo vệ thực vật cần chú ý nên chọn rau quả còn tươi.

Cách chọn thực phẩm tươi ngon, sạch, không chất bảo quản

     Rau quả có màu sắc và trạng thái tự nhiên, không bị giập nát, úa, không có vết màu lạ hay mùi vị lạ. Đặc biệt không nên mua hoa quả đã bị thâm hoặc nhũn ở đầu dù phần vỏ của hoa quả còn đẹp vì có thể là do hoá chất bảo vệ thực vật nhưng thực chất bên trong hoa quả đã bị hỏng. Ví dụ, quýt bóc vỏ nếu thấy tiếp giáp giữa phần múi và vỏ có màu vàng xanh không nên ăn vì hoá chất bảo vệ thực vật đã thấm vào bên trong quả.

     Hơn nữa biết tâm lý người tiêu dùng thường thích mua loại quả chín, đẹp, nên một số người kinh doanh đã ngâm quả xanh vào một số hoá chất bảo vệ thực vật chỉ trong một thời gian ngắn quả chín vàng rực, đẹp, có thể bán ngay. Vì vậy, khi mua rau, hoa quả người tiêu dùng cần lưu ý: Tất cả các hiện tượng bất thường như rau quá non, xanh, quả chín quá đều, đẹp không bình thường là dễ có hoá chất bảo vệ thực vật.

Bất cứ loại rau, hoa quả nào khi mua về, người tiêu dùng cũng đều phải rửa thật kỹ, gọt vỏ sạch sẽ trước khi dùng.

– Chọn mua cam quýt: Khi chọn cam quýt, bạn nên chọn quả còn tươi, vỏ căng, không bị bầm. Nếu 2 quả có kích thước bằng nhau nhưng có một quả cân nặng hơn, bạn nên chọn quả cân nặng nhiều nước và ngọt hơn.

Chọn và bảo quản dầu ăn.

Hiện nay, hầu hết các gia đình thường dùng dầu thực vật thay cho mỡ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản. Dưới đây là một vài lời khuyên, bạn có thể tham khảo.

 • Cần chọn loại dầu có màu trong suốt, không bị vẩn đục vì tạp chất.
 • Lắc mạnh chai dầu, nếu có nhiều bọt nổi lên là thứ không tốt.
 • Tránh mua những chai dầu có mùi khê nồng, lúc chiên sẽ khó ăn và dễ ngộ độc.
 • Muốn bảo quản dầu được lâu, bạn tránh để gần chỗ nắng, nhiệt độ cao. Nên để dầu ăn ở nơi thoáng mát. Không đựng dầu trong những vật dụng bằng kim loại, nhất là đồng.

Chọn thịt. Cách chọn thực phẩm tươi ngon, sạch, không chất bảo quản

Thịt tươi phải đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím, tụ máu. Ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính.
 • Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi (lấy ngón tay ấn vào để lại vết lõm, khi bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi ngay).
 • Lớp mỡ có màu trắng hoặc vàng tự nhiên, không có mùi lạ, mùi ôi thiu, hay mùi thuốc kháng sinh.

Đặc biệt, thịt là thực phẩm giúp bé phát triển trí não thông minh nên các mẹ cần rất lưu ý nhé

Cách Chọn cá tươi ngon

Cá tươi phải có những đặc điểm sau:

 • Thân cá cứng, độ đàn hồi tốt. Mắt cá trong suốt, nhãn cầu lồi, giác mạc đàn hồi.
 • Miệng cá ngậm cứng. Mang màu đỏ tươi, không có nhớt hay mùi hôi.
 • Vảy cá tươi, óng ánh, dính chặt vào thân. Bụng cá không phình to, không bị vỡ. Tốt nhất bạn nên chọn cá còn sống.
Cách chọn thực phẩm tươi ngon, sạch, không chất bảo quản

Chọn thực phẩm bao gói sẵn.

Thực phẩm phải có nhãn mác và có những tiêu chuẩn sau:

 • Tên thực phẩm, tên địa chỉ cơ sở hoặc nước sản xuất.
 • Định lượng thực phẩm, tên phụ gia nếu có.
 • Ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, thời hạn bảo quản.
 • Hướng dẫn sử dụng và bảo quản thực phẩm.

Phải thật lưu ý khi chọn những loại thực phẩm này, đặc biệt là thực phẩm cho bé ăn dặm

Cách chọn cá tươi.

     Cá là thưc phẩm bổ sung sắt rất tốt. Khi chọn cá tươi, bạn hãy nhìn vào điểm hậu môn của nó, nếu chỗ ấy thấy có màu trắng, sờ vào phần bụng thấy rắn thì đó là cá tươi nhất. Loại này có mép sạch, không bám bẩn, mang hồng, nắp mang đóng chặt, hai mắt lộ căng, nhìn vào thấy giác mạc có màu trong suốt, vẩy chắc, không bị xô rụng, mình chắc chắn, luôn ngọ nguậy, phần bụng không bị phập phồng do đầy hơi.

     Nếu điểm hậu môn có màu tím, lồi hẳn ra ngoài thì cá đã ươn rồi. Loại này thường có đặc điểm mang ngả màu nâu xám như tro bếp, mắt lõm và lờ đờ, mình mềm oặt, không thấy ngọ nguậy, vẩy rụng nhiều, bong bóng trông như lộ ra ngoài xương, quăng vào nước thấy đầu đuôi chìm còn bụng nổi cong lên, ngửi thấy mùi tanh khó chịu.

Xem thêm: Mẹo khử mùi thực phẩm

Cách chọn cá biển.

     Bạn hãy chọn cá có vẩy chắc, không xô, không rụng, lộ xương, thịt rắn, không có những điểm lốm đốm, không bị ngả sang màu hồng, không có mùi lạ.

Cách nhận biết cá bị bệnh.

Mắt cá: Cá bình thường thì mắt chỉ hơi lồi ra ngoài, nhấp nháy liên hồi, trong và sáng. Cá bị nhiễm bệnh thì mắt mờ đục, không thấy nhấp nhoáng ánh sáng, có khi lại lồi hẳn ra ngoài.

Cách chọn gà ngon.

     Gà ngon là gà có ức to, mềm và nặng, chân vàng, mặt hồng tươi, lông thật mượt, Gà lông đen chân trắng, thịt bở, không ngon. Gà trống mồng xụ tích thâm là gà bệnh.

Trong khi luộc gà bạn cần chú ý cho gia vị đều và nếm dần đến khi đủ, không nên cho quá nhiều gia vị cùng lúc, để có bí quyết nấu các món luộc ngon hơn thì xem tại đây nhé

Cách chọn vịt ngon.

     Vịt ngon là vịt con to (Vịt nhỏ mới rất hôi), ức to, da cổ và bụng dày, xách nặng tay. Da cổ bèo nhèo, xách vịt nhẹ tay là vịt già không ngon, mỏ vịt to và mềm là vịt tơ, ngon, ngược lại là vịt già. Thịt vịt trống ngon hơn thịt vịt mái (Vịt mái là vịt hay kêu).

Cách phân biệt thịt gà luộc sẵn là cắt tiết hay gà toi.

     Nếu bạn thấy thịt ở đùi gà co lên, để hở xương đó là gà cắt tiết. Nếu không là gà toi.

Cách phân biệt mật ong giả và thật.

     Lấy một tờ giấy trắng sạch và bôi mật ong lên đó. Mật tốt sẽ thấm rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên là thấm ướt ngay.

Tuy nhiên, rất khó phân biệt mật ong giả và thật bằng mắt thường. Sau đây là vài cách thử:
     Dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt; nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt.
     Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.
     Dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong, nếu thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là mật ong giả, người ta đã trộn lẫn khá nhiều nước.
     Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.
     Lấy một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém.

     Mật ong giả là loại mật đã bị hoà lẫn với nước đường, muối ăn, đạm hoá học, tinh bột, đường mạch nha… Mùi thơm của nó nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác hơi vướng cổ. Còn mật ong nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.
     Mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, thò ngón tay vào không thấy cảm giác sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong “chế biến” thì khi quấy có cảm giác cứng, khó tan.
     Mật ong thật đặc quánh, độ kết dính cao, thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong.

Trên đây là cách chọn thực phẩm tươi ngon, sạch, không chất bảo quản. Nếu hay hãy share và lưu lại nhé. Ngoài ra bạn có thể xem thêm các bài viết hay tại Ẩm Thực Mường Thanh nhé

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo

Add your comment

Quy định đơn hàng

Quý khách hàng cần phải cung cấp đầy đủ thông tin như trên đơn đặt hàng theo mẫu của Ẩm Thực Mường Thanh. Khuyến mãi, ưu đãi trong đơn đặt hàng: mỗi đơn hàng chỉ áp dụng 01 loại mã (code, ecoupon…) khuyến mãi duy nhất, tuỳ theo chương trình khuyến mãi có thể không có giá trị cộng dồn

Chính sách giao hàng

Ẩm Thực Mường Thanh giao hàng đúng địa chỉ vào tất cả các ngày trong tuần, thời gian giao hàng từ 06h00 đến 22h00 hàng ngày, giá cả niêm yết rõ ràng, bình ổn theo từng tháng. ATMT sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi quý khách nhận được hàng đúng như đã đặt mua trong thời gian giao hàng

Chính sách đổi trả

Quý khách vui lòng kiểm tra hàng hóa và ký nhận tình trạng với Nhân viên giao hàng ngay khi nhận được hàng. Khi phát hiện lỗi, quý khách có thể trao đổi trực tiếp với Nhân viên giao hàng về chính sách đổi trả hoặc phản hồi cho chúng tôi trong vòng 24h theo đường dây nóng. Hotline: 0357 219 448
0357219448